Thiết kế website thương mại điện tử

Điều cần thiết để xây dựng một trang web thương mại điện tử đẹp

Bất kể bạn dự định xây dựng loại trang web thương mại điện tử nào, điều đầu tiên bạn cần là một nền tảng thương mại điện tử để giúp bạn tạo cửa hàng thương mại điện tử tốt nhất.

Có ba loại nền tảng thương mại điện tử chính trên thị trường:

Mã nguồn mở.
vietseo.
Thương mại không đầu.

Mỗi người trong số họ cung cấp cho bạn bộ công cụ để tạo cửa hàng trực tuyến: trình tạo trang, trang thanh toán, tích hợp cổng thanh toán, v.v. Sự khác biệt giữa các nền tảng thương mại điện tử đó nằm ở các cấp độ:

Tùy chỉnh.
Hiệu suất.
Bộ tính năng tích hợp.
Uyển chuyển.

Nền tảng Vietseo cung cấp trải nghiệm thiết kế cửa hàng thương mại điện tử vượt trội. Bạn có thể thiết kế một cửa hàng bằng trình chỉnh sửa trực quan kéo và thả trong vài giờ, mặc dù sự đánh đổi là khả năng tùy chỉnh hạn chế và không có khả năng thêm các tính năng tùy chỉnh.

Các nền tảng nguồn mở giống như một khung vẽ trống, nếu có đủ thời gian và công sức, có thể biến thành bất kỳ loại trang web thương mại điện tử nào. Tuy nhiên, bạn đang tạo mọi thứ từ đầu, nghĩa là có một lập trình viên và một nhà thiết kế theo yêu cầu.

Nền tảng thương mại không đầu được xây dựng chú trọng đến tính linh hoạt, cho phép bạn tạo trải nghiệm mua sắm khác biệt ở mọi nơi, với công cụ thương mại mạnh mẽ ở phần phụ trợ. Không giống như các tùy chọn thương mại điện tử khác, với thương mại không đầu, giao diện người dùng được tách biệt với phần phụ trợ, cho phép bạn thay đổi nền tảng của bạn bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, một quy trình phức tạp hơn đi kèm với các hệ thống bổ sung cần thiết.

Bạn có thể chọn giữa:

Headless commerce và Open Vietseo platforms như Vietseo.
Các nền tảng Vietseo như Shopify, cung cấp dịch vụ thương mại không đầu, mặc dù có giới hạn lệnh gọi API mỗi giây cứng nhắc.
Các nhà xây dựng trang web của Vietseo như Squarespace và Wix.
Các nền tảng nguồn mở như Magento, không có trình chỉnh sửa chủ đề gốc và WooC Commerce, về mặt kỹ thuật là một plugin thương mại điện tử.

Các giải pháp thương mại điện tử như vậy sẽ không giới hạn khả năng thiết kế của bạn để tạo các trang web đẹp và độc đáo, đồng thời bạn không cần xây dựng chức năng thương mại cốt lõi từ đầu.

Bất kể bạn chọn bắt đầu với trình tạo cửa hàng nào, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng lựa chọn hàng đầu của bạn có các tính năng sau:

1. Đáp ứng di động.

Khả năng đáp ứng trên thiết bị di động là rất quan trọng đối với sự thành công của một trang web thương mại điện tử. Hơn 46% người tiêu dùng hoàn tất toàn bộ quy trình mua hàng của họ (từ nghiên cứu đến mua hàng) trên điện thoại thông minh, thậm chí khoảng 75% thừa nhận rằng họ từ bỏ các trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Nền tảng thương mại điện tử đáp ứng có thể đảm bảo rằng khách truy cập từ tất cả các loại thiết bị đều có trải nghiệm tại chỗ tuyệt vời như nhau — không có bất kỳ hạn chế nào về thiết kế.

Vietseo là một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu giúp xây dựng một cửa hàng di động đẹp mắt, được điều chỉnh để tăng doanh số bán hàng trên thiết bị di động mà không cần nỗ lực thêm. Với nền tảng của chúng tôi, người dùng nhận được:

Chủ đề đáp ứng.
Hình ảnh có kích thước và phục vụ cho điện thoại di động.
Các trang dành cho thiết bị di động được xây dựng để có hiệu suất và mức độ tương tác cao hơn.

2. Cơ hội tùy chỉnh.

“Vẻ đẹp” là một đánh giá mang tính chủ quan cao. Tuy nhiên, khi nói đến thiết kế web, “đẹp mắt” thường có nghĩa là bố cục thuận tiện, kiểu chữ và biểu tượng thẩm mỹ, hình ảnh sắc nét và các yếu tố thiết kế tại chỗ khác giúp phân biệt cửa hàng của bạn với những cửa hàng khác.

Nếu nền tảng thương mại điện tử của bạn thiếu các tính năng tùy chỉnh và các mẫu sẵn sàng sử dụng đẹp mắt, bạn sẽ gặp khó khăn khi sử dụng khuôn mẫu giống như hàng trăm cửa hàng khác, không có nhiều chỗ để thể hiện thương hiệu của công ty, doanh nghiệp của bạn khác biệt như thế nào.

Với Vietseo, các tổ chức có thể:

Tùy chỉnh hoàn toàn trang web của họ bằng trình chỉnh sửa trực quan trực quan của chúng tôi, Trình tạo trang.
Thúc đẩy doanh số bán hàng trên thiết bị di động với các mẫu đáp ứng.
Xây dựng trang web của công ty trong một nửa thời gian sử dụng các công cụ phát triển hiện đại.
Mang đến trải nghiệm mua sắm hấp dẫn, được cá nhân hóa.
Kết nối với mạng lưới toàn cầu gồm các chuyên gia thiết kế trang web chuyên nghiệp.

3. Điều hướng trang web thân thiện với người dùng.

Điều hướng là một thuật ngữ chung cho tất cả các thành phần giao diện người dùng mà người dùng có thể sử dụng để tiếp cận thông tin cụ thể trên trang web của công ty. Chúng bao gồm menu điều hướng tiêu đề, trang danh mục sản phẩm, bộ lọc, tìm kiếm tại chỗ và chân trang.

Giả sử một nền tảng thương mại điện tử hạn chế khả năng tạo đường dẫn điều hướng tùy chỉnh của bạn. Trong trường hợp đó, bạn sẽ kết thúc với một trang web đẹp nhưng hoạt động kém hiệu quả mà ít khách hàng muốn sử dụng và tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ bị tác động vì điều đó.

Một trang web chất lượng, dễ sử dụng có thể tạo ra một thế giới khác biệt giữa việc khách hàng duyệt và khách hàng mua hàng. Thiết kế nền tảng đơn giản, trực quan của Vietseo cho phép khách hàng kiểm tra trên mọi thiết bị một cách thoải mái mà không bị phân tâm. Bằng cách đơn giản hóa trải nghiệm mua sắm trực tuyến, chúng tôi biến một quy trình từng khó khăn trở nên dễ dàng.

Thiết kế web thương mại điện tử

4. Cung cấp trải nghiệm người dùng hấp dẫn.

Niềm vui thúc giục người tiêu dùng hoàn tất việc mua hàng của họ và sau đó mua sắm thêm. Điều gì khơi dậy cảm giác thích thú đó và đưa thương hiệu lên một tầm cao mới? Các công cụ marketing tốt nhất trên thế giới sẽ không giúp ích gì nếu trang web của công ty khiến họ không muốn.

Giải pháp? Trải nghiệm của khác hàng (UX) được cân nhắc kỹ lưỡng.

Trải nghiệm của khác hàng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo rằng trang web của công ty không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn trực quan, đáng tin tưởng, thân thiện với người dùng và dễ điều hướng. Những yếu tố này làm tăng sự thú vị khi tương tác với trang web và làm cho việc duyệt web trở thành một trải nghiệm thú vị hơn.

Hãy nghĩ đến chuyển đổi cao hơn, mua hàng lặp lại, đánh giá tích cực và khuyến nghị truyền miệng. Đây là những điều quan trọng và có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự tăng trưởng và suy thoái của một công ty.

Làm cách nào để tính toán và xác định xem nền tảng thương mại điện tử của bạn có thân thiện với UX hay không? Kiểm tra nhiều ví dụ về các trang web được xây dựng trên nền tảng của Vietseo. Đặc biệt:

Đánh giá các thành phần UI cơ bản. Duyệt qua trang web để hiểu xem bạn có thích điều hướng hay không, tìm bố cục hiệu quả và tất cả các yếu tố thiết kế đều trực quan và đẹp mắt.

Xem xét kỹ lưỡng các cơ hội tùy chỉnh. Bạn càng có thể tinh chỉnh nhiều yếu tố, thì bạn càng có thể tạo ra nhiều UX độc đáo hơn theo quy mô hoạt động của bạn. Hãy nhớ rằng: những gì có vẻ như là một thông lệ 'khởi đầu' OK đối với một cửa hàng nhỏ có thể trở thành một trách nhiệm làm cạn kiệt tiền bạc đối với các hoạt động lớn hơn. Đảm bảo rằng bạn có thể tung và thêm các yếu tố thiết kế khác nhau khi các ưu tiên của bạn thay đổi.

Đo lường hiệu suất trang web. Thời gian tải trang và tốc độ trang web tổng thể cộng hoặc trừ khỏi UX của bạn. Các trang chậm, các yếu tố thiết kế bị trục trặc và video sản phẩm tải chậm thường là do CMS/CDN kém và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được sử dụng bởi nền tảng thương mại điện tử.

Nền tảng thương mại điện tử của Vietseo tính đến tất cả những điều này, cho phép các tổ chức tạo ra một trang web cung cấp trải nghiệm người dùng hấp dẫn —và cuối cùng là bổ ích —.

Sự khác biệt về thiết kế giữa các trang web thương mại điện tử B2C và B2B

Để thiết kế một trang web có hiệu suất cao, bạn cần hiểu đối tượng mục tiêu của bạn và cách tốt nhất để tiếp cận họ. Cả trang web thương mại điện tử Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) và Doanh nghiệp với Người tiêu dùng (B2C) đều có cùng một chương trình làm việc - bán hàng. Nhưng các phương tiện hướng tới mục tiêu đó có phần khác nhau.

Đối với các công ty B2C, nhận thức về thương hiệu là ưu tiên số 1. Một thương hiệu dễ nhận biết (hãy nghĩ đến điều này khi chọn tên miền của bạn) với sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ = thị phần cao hơn trong tổng thị trường có thể định địa chỉ.
Đối với các công ty B2B, ưu tiên hàng đầu là tạo khách hàng tiềm năng. Với thị trường ngách và chu kỳ mua hàng dài hơn, các thương hiệu B2B cần duy trì một lượng khách hàng tiềm năng ổn định.

Tìm hiểu thêm về: Thiết kế website thương mại điện tử

Chúng ta hãy xem điều này có nghĩa là gì trong thiết kế.

1. Sự khác biệt về ý định của khách hàng.

Cả giao dịch mua B2B và B2C đều xuất phát từ nhu cầu. Nhưng những động lực cơ bản đằng sau những nhu cầu đó là khác nhau.

Ý định của khách hàng B2B được thúc đẩy bởi các ưu tiên kinh doanh và được hỗ trợ bởi một nhóm người khác (các bên liên quan, nhóm, khách hàng của công ty, người dùng cuối). Với nhiều người để làm hài lòng, các mốc thời gian nghiên cứu sản phẩm dài hơn và danh sách các yêu cầu để đánh giá sản phẩm chi tiết hơn.

Đó là lý do tại sao các trang web thương mại điện tử B2B tập trung nhiều hơn vào việc chuyển đổi khách truy cập ở đầu kênh (TOFU) và giữa kênh (MOFU) thành khách hàng tiềm năng và sau đó biến họ thành khách hàng bằng cách sử dụng kết hợp trực tuyến (marketing qua email, sách điện tử, phương tiện truyền thông xã hội, trình diễn trực tuyến) và chiến lược bán hàng ngoại tuyến (tư vấn qua điện thoại, trình diễn trực tiếp, v.v.).

Người mua sắm B2C hành động theo nhu cầu ngay lập tức. Trong khi hầu hết các cửa hàng xung quanh cũng vậy, so sánh thông số kỹ thuật và giá cả của sản phẩm, thời gian trung bình của họ ở mọi giai đoạn của vòng đời bán hàng ngắn hơn.

Không giống như những người mua B2B dành nhiều thời gian hơn để đánh giá và cân nhắc sản phẩm dựa trên dữ liệu, những người làm B2C thường hành động theo sự bốc đồng và do đó dễ tiếp thu hơn đối với các yếu tố kích hoạt nhận thức khác nhau, được kích hoạt bởi xu hướng của chúng tôi:

2. Quy trình mua hàng.

Nhiều người tham gia vào quy trình mua hàng B2B hơn, bao gồm cả người dùng cuối và đại lý/người ra quyết định mua hàng. Trang web thương mại điện tử là một công cụ hỗ trợ phải thông báo, hỗ trợ và chứng minh cách sản phẩm của công ty, doanh nghiệp bạn có thể đáp ứng mọi nhu cầu của tổ chức thông qua nội dung, công cụ tương tác tại chỗ và tài sản marketing hỗ trợ. Hãy nhớ rằng: mục tiêu cuối cùng của bạn là tạo ra khách hàng tiềm năng, không phải để bán hàng ngay lập tức.

Trong không gian B2C, các quyết định mua hàng thường dựa trên cảm xúc và sự kiện. Máy pha cà phê bị hỏng? Ok, tôi cần một cái mới. Ồ, đôi giày đó trông đẹp đấy. Tôi có thể mua chúng ở đâu?

Hầu hết người tiêu dùng B2C luôn ở trong trạng thái khám phá sản phẩm và đánh giá cơ bản. Khi họ phát hiện ra một lời đề nghị tốt, họ gần như sẵn sàng chộp lấy nó. Theo nghĩa đó, các trang web thương mại điện tử B2C cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá và đáp ứng nhu cầu cấp bách đó.


3. Trải nghiệm của khác hàng.

Trải nghiệm của khác hàng cũng cần thiết không kém đối với người mua sắm B2B và B2C, nhưng nó phải tính đến sự khác biệt trong ý định và quy trình mua hàng. Nhóm Nielsen xác định năm khác biệt quan trọng trong yêu cầu UX cho các trang web B2B và B2C:

Thiết kế B2B phải chứa nội dung dài hơn để hỗ trợ quá trình bán hàng và ra quyết định dài.

Tất cả nội dung B2B phải nói chuyện với hai đối tượng mục tiêu — “người chọn” (người ra quyết định) và người dùng cuối.

Thông tin sản phẩm B2B cần dài hơn, toàn diện hơn và bao gồm tổng quan rõ ràng về tích hợp, khả năng và yêu cầu quy định.

Cả khách hàng B2B và B2C đều có ý thức về giá. Nhưng kịch bản định giá B2B phức tạp hơn. Cung cấp cho người mua B2B các biến thể phạm vi giá khác nhau, kịch bản trả cho mỗi lần sử dụng hoặc máy tính để hỗ trợ việc ra quyết định.

Giống như các cửa hàng B2C, các trang web B2B phục vụ cho một số phân khúc khách hàng, khác nhau về quy mô, ngành và ngân quỹ hoạt động. Do đó, các trang web B2B cần thiết kế điều hướng dựa trên đối tượng, đa dạng hơn để phục vụ cho tất cả các mục tiêu.

Khi thiết kế một nền tảng thương mại điện tử, một tổ chức B2B phải làm mọi thứ trong khả năng của bạn để cải thiện giao diện và thiết kế trang web của công ty, doanh nghiệp nhằm mang lại trải nghiệm người dùng đặc biệt nhất có thể. Điều này có thể đạt được thông qua:

Dễ sử dụng. Mọi thứ trên trang web phải dễ tìm. Tốc độ và sự thuận tiện mà khách hàng có thể xem trang web là điều cần thiết cho quá trình mua hàng.
Logo và đánh giá. Nhiều lựa chọn đa dạng về đánh giá và lời chứng thực của khách hàng và logo có thể tiếp cận đối tượng rộng hơn bằng cách cung cấp thông tin mà họ có thể tin tưởng.

Kêu gọi hành động (CTA). Một khách hàng quan tâm đến một sản phẩm - bây giờ thì sao? Tạo các CTA được hiệu chỉnh để thu hút sự chú ý và có thể hướng người tiêu dùng đi đúng hướng sẽ tạo ra khách hàng tiềm năng và tăng lợi nhuận.

Xem thêm về: Thiết kế website thương mại điện tử